Góc Ảnh

Các bài thơ hay về tình anh em, tình cảm bạn bè

9
Các bài thơ hay về tình anh em, tình cảm bạn bè

Tình cảm anh em, tình cảm bạn bè luôn là những đề tài, những nguồn cảm hứng bất tận trong thơ ca. Dưới đây là tuyển chọn một số các bài thơ hay về tình anh em, tình bạn

1.Thơ hay về tình anh em

TÌNH ANH EM 1 – Tác giả: Bách Tùng Vũ

Trèo lên cây ổi sau nhà Nhớ thời thơ bé sao mà vấn vương Cái thời con nít ẩm ương Chị, em, anh,chị,mà thương cho vừa Cái thời giang nắng buổi trưa Mò cua, bắt dế, tắm mưa trên đồng.

Bạn đang xem: thơ tình anh em

Cái thời đứa bế đứa bồng Đứa nhỏ ngồi thúng, lớn gồng gánh em Suốt ngày mặt mũi tèm lem Thả diều, nặn đất… Ôi, thèm tuổi thơ… Thời gian trôi có đâu chờ Đứa nào cũng lớn, ai ngờ đổi thay .

“Anh em như thể chân tay” Mà sao chia rẽ, khác rày người dưng? Ai ơi… Hãy nhớ, xin đừng Anh em ghẻ lạnh, mà cưng người ngoài Dù nghèo có một củ khoai Sẵn lòng chia sớt lỡ ai đói nghèo.

Dù giàu trong bếp thịt treo Chớ có bủn xỉn, mà keo người nhà Anh em lòng chớ cách xa Đừng chia nắm đất, đừng ra phiên toà Nếu lòng thương Mẹ yêu Cha Nhớ đừng ganh tị cho nhà ấm êm.

Đừng ngồi nói xấu, nói thêm… Làm cho cha mẹ đau mềm ruột gan Đừng ngồi kêu réo thở than Phân chia tài sản, đứa sang đứa hèn… Làm đau cha mẹ mấy phen… Để khi nhắm mắt thổi kèn đám ma.

Dù tốt máu của người ta Anh em máu xấu cũng ra một nhà… Máu gà nó thấm xương gà Máu mình không thấm máu nhà người ta Anh em một ruột rứt ra Đừng như nước lã… Để cha mẹ buồn …!

Anh em biết yêu thương là phải biết giúp nhau lúc hoạn nạn, khó khăn là: lá lành đùm lá rách, – hành động theo tình yêu thương. Khi lớn lên, lập gia đình mỗi người có một hoàn cảnh riêng. Lúc khỏe cũng như lúc ốm đau bệnh tật, tối lửa tắt đèn có nhau, phải nương tựa vào nhau. Có được như vậy thì mới không khỏi môi hở răng lạnh. Đó là đạo lý nghĩa tình huynh đệ.

thơ hay về tình anh em

Thơ hay về tình anh em

TÌNH ANH EM 2 – Tác giả: Bách Tùng Vũ

Đi ngang nhà cũ chiều nay Tần ngần đứng lại, mắt cay lệ trào Để rồi lòng thấy nao nao Hiện về kí ức, biết bao vui buồn … Cái thời đi bắt chuồn chuồn Đi câu cá diếc…ở truồng tắm mưa…

Cái thời mắm muối cà dưa Nghèo mà thương mấy cho vừa… Anh em Cái thời đói nhịn, khát thèm Chia nhau quả ổi, cây kem, miếng xoài… Cái thời chẳng có quần dài Có khi mấy đứa mặc hoài của nhau…

Bây giờ nhà cũ còn đâu Cũng vì chia chác, bởi câu tranh giành Còn đâu tình nghĩa em, anh Từ khi riêng rẽ, cũng đành mất nhau Nhà mình có rể, thêm dâu… Rồi thêm cháu chắt… Bắt đầu… Ganh đua.

Đứa thì ra mặt hơn, thua Đứa ngoài tươi rói…”chanh chua” trong lòng Ai cũng “nhất vợ” “nhì chồng” Ai cũng “con cái ” mất lòng triền miên Mặc dù có đứa ở riêng Cũng tranh, cũng cạnh đồng tiền với nhau.

Khiến cho Cha Mẹ đớn đau Liệu đường tính trước tính sau bán nhà Tiền bạc của cải chia ra Đứa nào cũng có để mà khỏi ganh… Nhưng mà chúng nó vẫn tranh Đứa kể công lớn, đứa giành phần to.

Đứa nào cũng muốn đếm, đo… Khổ đau Cha Mẹ phải cho ra toà… Đớn đau khóc phận tuổi già Cuối cùng cũng chỉ có bà, với ông… Trời ơi, ngó xuống mà trông Anh em một ruột… Thay lòng… Cắn nhau…!

Xem thêm: Hình ảnh trà sữa đẹp, cute, dễ thương và hấp dẫn nhất

thơ hay về tình anh em

Thơ hay về tình anh em

>>>> Tham khảo thêm: Tuyển tập những bài thơ hay về thanh xuân hay và ý nghĩa

TÌNH HUYNH NGHĨA ĐỆ

Bao gian khó..ta nào đâu quản ngại Phận làm zphotos.orgôn bươn chải vì em Dẫu gió sươzphotos.org nắng cháy da mềm Anh đây cũng..và chẳng xem chi hết

Vì làm lớn..anh đây dù có chết Vẫn phải zphotos.org em hết kiếp nầy Là nỗi lòzphotos.org bày tỏ ra đây Cho em hiểu..biết thế nầy huynh đệ

Ai có nói…hoặc chê cười mặc kệ Vì em là..một hiền đệ của anh Đời lúc nào…mà chẳng có màu xanh Ta cố gắng..thì trên cành hoa nở

Đã là đệ…thì anh luôn che chở Dù thế nào..anh không nỡ bỏ đâu Bao đau thươzphotos.org cuộc sống cơ cầu Anh đây cũng giữ mãi câu huynh trưởng.

Lòng hiếu thảo hoà quyện với tình huynh đệ Hiếu lễ là kính trọng cha mẹ và yêu thương hoà thuận với anh em. Anh yêu thương em, nhường nhịn cho em, em kính trọng ngoan ngoãn vâng lời. Đó là đạo lí, nền nếp gia phong.

thơ hay nói về tình bạn

Thơ hay về tình anh em

2. Thơ hay nói về tình bạn

Bạn Ơi

Nếu ngày mai khi cổng trường khép lại Bóng bạn hiền yêu dấu vút ngân nga Trên đường đời đầy rẫy những phong ba Kỉ niệm cũ còn đây là nét chữ Nếu ngày mai tôi đã là cát bụi Thì gió ơi xin đừng cuốn tôi đi Để tôi mãi phơi mình trên sa mạc Và vô tình chứng kiến cảnh biệt ly Khi xa nhau đừng quên mình bạn nhé Dù khóc hay cười cũng vậy thôi Quả đất tròn xoay còn gặp lại Hẹn ngày tình bạn mãi không phai (Khuyết danh)

Cuộc đời của mỗi người sẽ mất đi phần thi vị nếu thiếu đi những người bạn tốt. “Có những người bạn chỉ là người quen nhưng nhờ có họ ta cảm nhận được rằng, những người bạn thân của ta tuyệt vời lắm.”Tình bạn là một phép màu trong cuộc sống, nó còn cao cả hơn tình yêu. Khác với tình yêu, tình bạn sẽ đi cùng ta cho đến hết cuộc đời.

Chỉ Là Bạn Thôi

Mình với cậu chỉ là bạn thôi Không thể hơn, suốt đời chỉ vậy ! Dù vằng cậu, mình có buồn thật đấy Nhưng buồn, đâu phải đã cô đơn.

Mình với cậu chưa có phút giận hờn Nhớ về cậu chưa bao giờ mình khóc Gặp nhau ở cầu thang chỉ cười bằng mắt Chỉ cười hoài… vì là bạn, không hơn.

Cậu ở bên mình luôn thấy rất vui Nhưng không bực khi cậu đi cùng người khác Và hồng trắng là hoa mình yêu nhất Cậu biết rồi sao lại tặng hồng nhung? (Khuyết danh)

Tình Bạn – Thơ hay nói về tình bạn

Tình bạn như phép nhiệm màu Giúp ta xích lại gần nhau trong đời Cùng bạn dạo cảnh rong chơi Trên môi luôn thắm nụ cười đẹp tươi Gặp nhau vui lắm bạn ơi Cười đùa nắc nẻ thảnh thơi yên bình Gạt buồn khơi lấy niềm tin Tìm trong vạt nắng một tình bạn thân Niềm vui nhân gấp bội lần Khi tình bạn đẹp không phân sang hèn… (Axeng)

Xem thêm: Con trâu bằng 20kg vàng ròng ‘kéo’ cả đàn trâu vàng đi rước Thần Tài

thơ hay về tình anh em

Thơ hay nói về tình bạn

Ai trong chúng ta cũng có những người bạn tri ân, tri kỷ để giúp đỡ nhau những lúc hoạn nạn khó khăn. Tình bạn là thứ tình cảm thiêng liêng cao quý nhất mà chúng ta phải trân quý nếu như may mắn có được những người bạn chân thành thực sự với mình. Cũng chính vậy mà có những bài thơ hay về tình bạn thân, tri kỉ cũng như những bài thơ về tình bạn thân tuổi học trò, thơ tình tuổi học trò luôn được lưu truyền mãi.

Bạn Bè Ơi

Sau những vui buồn mình phải chia xa Bạn bè ơi, biết bao giờ gặp lại? Đường đến tôi là con đường xa ngái Nẻo tôi về dài hơn cả một chuyến bay

Yêu thương này tôi khắc lên bàn tay Lằn chỉ tay nát nhàu ẩn hiện Đường “bạn hữu” ở đâu, nào ai biết! Nắm tay vào vẽ một nét bình yên

Ở nơi xa, khi băng giá triền miên Tôi gắng giữ cho trái tim ấm áp Da dẫu xạm đi, bàn tay khô ráp Giữ trên môi trong trẻo một nét cười

Để mai này, lỡ bạn gặp tôi Sẽ nhận ngay ra nụ cười thơ thuở ấy Sẽ nghe trong ta ấm nồng lửa cháy Nhóm lên bằng năm tháng, ngọt ngào ơi! (Thụy Anh)

thơ hay nói về tình bạn

Thơ hay về tình anh em

Vẫn là những hồn thơ trong sáng mộc mạc, vẫn là những điệu nhạc bay bổng của một tuổi thần tiên chạy nhảy. Tình bạn, ta không thể nói được là nó như thế nào mà chỉ có thể cảm nhận rồi mỉm cười lặng lẽ.

Mình Và Cậu

Ta là bạn và suốt đời là bạn Dẫu thời gian chan chứa mối duyên thừa Mình và cậu đâu có những chiều mưa Hay nhớ nhung khi gió thu vừa đến

Nếu cậu buồn mình sẽ ở cạnh bên Đem cho cậu đôi ba lời chia sẻ Với tấm lòng và một câu mắng nhẹ Mạnh mẽ lên, không lẽ cứ khóc hoài

Mình với cậu chỉ có thể vậy thôi Nếu tóc cậu gió vô tình làm rối Mình sẽ mắng gió đi đâu mà vội Rồi đôi tay cậu hãy vuốt tóc mềm

Mình với cậu sẽ chẳng có gì thêm Ngoài tình bạn bao la không bờ bến Lỡ cậu mệt hãy nhắn cho mình đến Nhưng vai mình cậu không thể tựa lên

Cậu biết rồi mà sao cứ gọi tên Trong giấc mơ chuyện yêu đương vô nghĩa Mình là bạn đừng lạc trong cơn mộng Nếu tặng hoa xin đừng tặng hoa hồng (Huỳnh Minh Nhật)

Trên đây là tuyển tập các bài thơ hay về tình anh em, bạn bè. Nó như là món quà tinh thần mà bạn có thể gửi đến những người bạn yêu thương để thắt chặt hơn mối quan hệ hơn.

Danh mục: Góc Ảnh
Nguồn: https://zphotos.org

0 ( 0 votes )

Z photos

https://zphotos.org
Z Photos Blog cập nhật tin tức, thiết bị và công nghệ các bài viết, video, mẹo, hướng dẫn và thủ thuật nhiếp ảnh

Bài Viết Liên Quan