Photo

Cách sử dụng Snipping Tool trên Windows 10 toàn tập

23
Cách sử dụng Snipping Tool trên Windows 10 toàn tập
Cách sử dụng Snipping Tool trên Windows 10 toàn tập

Có rất nhiều cách để chụp màn hình máy tính sử dụng Windows 10 như chụp toàn màn hình bằng cách nhấn PrtScn hoặc Alt+PrtScn để chụp một cửa sổ đang chạy hoặc bạn có thể dùng công cụ Faststone Capture. Tuy nhiên, trong bài viết này, Quản Trị Mạng sẽ giới thiệu tới bạn đọc một công cụ chụp màn hình tinh vi khác – đó là Snipping Tool. Bài viết sẽ hướng dẫn cách chụp màn hình, cách chỉnh sửa, lưu và gửi email chụp màn hình cũng như cách sử dụng các công cụ đánh dấu có sẵn và cách thay đổi cài đặt của Snipping Tool. Chúng ta cùng bắt đầu nhé:

 • Các cách chụp màn hình máy tính nhanh, không cần dùng phần mềm
 • Làm thế nào để chụp ảnh màn hình iPhone 7, iPhone 7 Plus?
 • Tạo và tùy chỉnh shortcut ứng dụng trên win 10

Snipping Tool là gì?

Snipping Tool là một tiện ích chụp ảnh màn hình có trong hệ điều hành Windows, có thể chụp ảnh màn hình theo nhiều cách khác nhau. Ứng dụng này được phát triển bởi Microsoft và là công cụ mặc định có sẵn trên tất cả các hệ điều hành Windows hiện đại, bao gồm Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10.

Bạn đang xem: snipping tool là gì

Công cụ này có thể chụp ảnh màn hình theo các vùng hình chữ nhật do người dùng chỉ định, dạng tự do do người dùng xác định và ảnh toàn màn hình điển hình. Các bức ảnh được gọi là “snip” và chúng có thể được chỉnh sửa bằng trình chỉnh sửa tích hợp, cung cấp khả năng chỉnh sửa cơ bản, cũng như chú thích và sau đó được lưu ở bất kỳ định dạng ảnh phổ biến nào.

Snipping Tool là một công cụ chụp ảnh màn hình rất linh hoạt, vì nó cung cấp cho người dùng nhiều phương pháp khác nhau để chụp các phần khác nhau trên màn hình. Ảnh chụp màn hình hệ thống điển hình được chụp bằng phím PrintScreen trên bàn phím sẽ chụp toàn bộ màn hìn, sau đó người dùng có thể chỉnh sửa và tách riêng các khu vực thực tế mà họ cần bằng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh như Paint hoặc Photoshop. Ngược lại, Snipping Tool cho phép người dùng chụp màn hình chỉ một số phần nhất định hoặc toàn bộ cửa sổ, giúp người dùng kiểm soát mọi thứ tốt hơn. Công cụ này lưu các snip (ảnh chụp) ở định dạng JPG, GIF hoặc PNG.

Các loại snip bao gồm:

 • Ảnh chụp toàn màn hình – Chụp toàn bộ màn hình.
 • Ảnh chụp cửa sổ – Chọn một cửa sổ như cửa sổ trình duyệt, cửa sổ ứng dụng hoặc hộp thoại.
 • Ảnh chụp theo hình chữ nhật – Chọn một phần của màn hình bằng cách kéo con trỏ để tạo hình chữ nhật.
 • Ảnh chụp theo dạng tự do – Vẽ một hình dạng tự do xung quanh một đối tượng để chụp màn hình phần đó.

Video hướng dẫn dùng Snipping Tool trong Windows 10

Mở Snipping Tool trong Windows 10

Có rất nhiều cách để mở Snipping Tool trong Windows 10. Tuy nhiên, cách nhanh nhất để khởi chạy ứng dụng này là sử dụng chức năng tìm kiếm của Windows. Từ trình tìm kiếm Cortana trên thanh tác vụ, gõ Snipping Tool, sau đó kích chuột hoặc nhấp vào kết quả tìm kiếm thích hợp.

Tìm kiếm Snipping Tool bằng trình tìm kiếm của Windows 10

Nếu bạn thích sử dụng cách tìm kiếm cũ hơn, Mở Start Menu và điều hướng đến All apps => Windows Accessories. Bên trong thư mục này, bạn sẽ thấy shortcut của Snipping Tool.

Tìm kiếm Snipping Tool trên menu Start

Một cách khác để tìm Snipping Tool trên Windows 10 là sử dụng cửa sổ Run. Nhấn phím tắt Windows + R để mở nhanh cửa sổ Run, gõ snippingtool trong ô Open và kích chuột vào OK hoặc nhấn phím Enter.

Tìm Snipping Tool trong cửa sổ Run

Cuối cùng là cách rườm rà nhất để khởi động Snipping Tool là sử dụng File Explorer. Sử dụng trình duyệt này để điều hướng đến “C:WindowsSystem32” và kích đúp hoặc nhấp vào tập tin thực thi được gọi là zphotos.org.

Nhấp vào tập tin zphotos.org trong System 32

Dù bạn mở Snipping Tool bằng cách nào thì giao diện của nó vẫn chỉ như thế này.

Tham khảo: cách kết nối máy in với laptop win 7 | Z photos

Giao diện Snipping Tool

Như bạn thấy, Snipping Tool trong Windows 10 có giao diện người dùng hơi khác so với Windows 7 hay Windows 8.1. Trong Windows 10 Snipping Tool có nút ModeDelay (2 nút này không có sẵn trong các phiên bản Windows 7 và 8.1).

Tìm hiểu giao diện người dùng của Snipping Tool

Giao diện của Snipping Tool trong Win 10 có năm nút quan trọng: đó là New, Mode, Delay, Cancel, Options.

Chức năng của mỗi nút:

 • Nút New cho phép người dùng chụp màn hình.
 • Nút Mode có vai trò chọn loại ảnh bạn sẽ chụp.
 • Nút Delay có chức năng trì hoãn thời gian chụp màn hình 1, 2, 3, 4 hoặc 5 giây, tùy vào sự lựa chọn của người dùng.

Trì hoãn thời gian chụp trong tùy chọn Delay

 • Nút Cancel cho phép người dùng hủy tác vụ hiện tại.
 • Nút Options cho phép tùy chỉnh các cài đặt của ứng dụng.

Chụp màn hình với Snipping Tool

Có 4 loại chụp màn hình có sẵn trong Snipping Tool. Bạn có thể chọn một loại bạn muốn bằng cách kích chuột hoặc nhấp vào nút Mode.

Dưới đây là những lựa chọn của bạn:

 • Free-form Snip cho phép bạn vẽ đường bất kì xung quanh đối tượng hoặc vùng muốn chụp.
 • Rectangular Snip giúp bạn chụp màn hình có dạng hình chữ nhật, bằng cách kéo con trỏ xung quanh đối tượng.
 • Window Snip cho phép bạn chọn một cửa sổ (ví dụ như một trình duyệt web) hoặc hộp thoại (ví dụ như thông báo lỗi từ một ứng dụng nào đó) và chụp màn hình.
 • Full-screen Snip cho phép bạn chụp toàn màn hình, tương tự như phím Print Screen cũ.

4 chế độ chụp ảnh trong Mode

Ở đây, Quản Trị Mạng sẽ làm một ví dụ bằng tùy chọn Free-form Snip. Kích hoặc nhấp chuột vào Mode, sau đó chọn Free-form Snip. Tiếp theo, kích chuột vào New.

Hướng dẫn chụp màn hình bằng Free-form Snip

Chọn vùng muốn chụp bằng cách kích và kéo con trỏ chuột hoặc ngón tay của bạn (nếu máy tính có màn hình cảm ứng). Nếu bạn sử dụng cài đặt mặc định, khi kéo, vùng được chọn sẽ được bao quanh bằng một đường viền đỏ.

Vùng được chọn bao quanh bằng đường viền đỏ

Khi thả chuột, vùng được chụp sẽ tự động được copy sang cửa sổ mới. Tại đây, bạn có thể ghi chú thích, lưu hoặc chia sẻ ảnh chụp màn hình.

Ảnh được chụp sẽ mở trong cửa sổ Snipping mới

Chỉnh sửa ảnh chụp bằng Snipping Tool

Tham khảo: Tải phần mềm Avast Premier 2020 Antivirus full key tới năm 2028

Cửa sổ chỉnh sửa này cung cấp những công cụ hữu ích cho việc chỉnh sửa ảnh mà bạn chụp. Ví dụ, nếu bạn không hài lòng với chất lượng hình ảnh, bạn có thể tạo hình chụp mới bằng cách sử dụng nút New Snip.

Trước khi lưu ảnh chụp màn hình, bạn có thể sử dụng công cụ Pen và Highlighter để thêm đánh dấu vào ảnh chụp. Công cụ Eraser có chức năng loại bỏ những đánh dấu bằng Pen và Highlighter.

Chức năng và icon của từng tùy chọn trong Snipping Tool

Để lưu ảnh chụp màn hình, nhấn vào nút Save Snip, chọn vị trí muốn lưu, gõ tên tập tin và chọn kiểu file: PNG, GIF, JPEG hoặc HTML. Sau đó nhấn Save.

Chọn định dạng lưu ảnh chụp màn hình của bạn

Bạn cũng có thể gửi ảnh chụp màn hình qua email bằng cách sử dụng nút Snip trên thanh công cụ. Nút này cung cấp 2 lựa chọn: E-mail Recipient và E-mail Recipient (as attachment). Để sử dụng nút này, bạn cần cài đặt ứng dụng email trên máy tính. Một điều kì lạ mà ai cũng nhận thấy là Snipping Tool không hoạt động với những ứng dụng hiện đại từ Windows Store. Nó chỉ gửi ảnh chụp màn hình qua email nếu bạn đang sử dụng các trình gửi email trong Outlook hoặc Thunderbird.

Gửi ảnh chụp màn hình qua Email

Tùy chỉnh Snipping Tool

Khi bạn khởi chạy Snipping Tool, bạn có thể kích chuột hoặc nhấp vào nút Options để thiết lập các tùy chọn về cách mà ứng dụng làm việc.

Nút Options trong Snipping Tool

Nút Options này cũng được tìm thấy trong menu Tools trong cửa sổ chỉnh sửa ảnh chụp màn hình.

Nút Options trong cửa sổ chỉnh sửa ảnh

Các tùy chọn có sẵn chia làm hai phần: Application và Selections groups. Phần Application có một tập hợp các hộp kiểm cho phép bạn thực hiện các thay đổi sau:

 • Hide Instruction Text – ẩn các văn bản hướng dẫn trong cửa sổ chính của Snipping Tool.
 • Always copy snips to the Clipboard – sao chép tất cả ảnh chụp vào khay nhớ tạm thời của Windows để bạn có thể paste chúng vào các ứng dụng khác (như Word hay trình chỉnh sửa ảnh).
 • Include URL below snips (HTML only) – lưu ảnh chụp dưới dạng Single File HTML hoặc tài liệu MHT. Nếu ảnh được lấy từ cửa sổ Internet Explorer, nó cũng sẽ hiển thị các URL của trang web trong ảnh chụp màn hình. Tuy nhiên, nó không hoạt động với bất kì trình duyệt nào khác, kể cả trình duyệt Edge của Windows.
 • Prompt to save snips before exiting – hiển thị pop-up nhắc nhở lưu ảnh chụp trước khi thoát ứng dụng.
 • Show screen overlay when Snipping Tool – nếu bị vô hiệu hóa, khi bạn chụp màn hình, công cụ Snipping Tool trong suốt sẽ không hiển thị trên màn hình nữa.

Các tùy chọn cảu Snipping Tool

Phần thứ hai – Selection cho phép bạn thực hiện một vài thiết lập liên quan đến bảng màu:

 • Ink Color – thay đổi màu sắc của đường viền khoanh vùng khi chụp ảnh.
 • Show selection ink after snips are captured – khi được kích hoạt, đường viền khoanh vùng sẽ hiển thị xung quanh ảnh chụp, sử dụng màu được chọn trong danh sách Ink Color.

Bài viết là tất cả những hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng Snipping Tool, chức năng của từng nút và các tùy chọn của ứng dụng này trong Windows 10. Hãy trải nghiệm và xem nó hoạt động như thế nào nhé! Nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc chia sẻ gì, hãy comment phía dưới nhé!

Danh mục: Photo
Nguồn: https://zphotos.org

0 ( 0 votes )

Z photos

https://zphotos.org
Z Photos Blog cập nhật tin tức, thiết bị và công nghệ các bài viết, video, mẹo, hướng dẫn và thủ thuật nhiếp ảnh

Bài Viết Liên Quan