Góc Ảnh

Khi nào nên mua song kính (TLR)? | Z photos

10
Khi nào nên mua song kính (TLR)? | Z photos

Trong vòng 2 tháng trở lại đây có rất nhiều bạn cả lạ lẫn quen contact mình về việc hỏi mua TLR nói chung và mua Rolleiflex nói riêng. Để tiện cho công việc “lên đời” máy ảnh film, mình sẽ giải thích chung khi nào bạn nên mua một chiếc TLR.

1. Thời điểm

Bạn đang xem: máy ảnh tlr

Hiện tại TLR dù là máy gì giá trị cũng cao so với các máy 35 cùng thời, ngoài ra nó là thứ đồ cổ, không còn hãng nào sản xuất mới (ngoại trừ Seagull là hãng duy nhất còn sản xuất TLR) vậy nên giá cả hay bị làm cao lên rất nhiều. Hiển nhiên rằng thời điểm mua TLR phải là thời điểm thị trường không khan hiếm máy. Tổng kết lại thời điểm thuận lợi để mua TLR trong năm nay:

– Hiện nay: tháng 9 -10/2013, phong trào film tại HN đã đi xuống đáng kể, mình thấy trên sàn có rất nhiều máy giá rẻ hơn rất nhiều so với cùng thời điểm năm ngoái. Có những máy giá chỉ bằng nửa năm ngoái mà vẫn không ai mua.

– Cuối năm âm lịch: tháng 1/2014 cũng là thời điểm thuận lợi để mua máy. Như mình đoán thì tình hình chơi film vẫn sẽ ảm đạm như giữa năm nay, cuối năm là thời điểm mọi người cũng có nhiều nhu cầu mua sắm, vậy nên cũng sẽ có nhiều option TLR giá tốt trên thị trường. Cái này thì năm nào mình thấy cũng đúng như vậy, vậy nên mình chỉ mua sắm thiết bị ảnh vào cuối năm âm lịch.

Yashica Mat-124G

2. Những khó khăn phải đối mặt

Nhiều bạn tìm mua TLR vì hiếu kỳ là chính, chứ thực sự phần lớn chưa cầm thử trước khi quyết định mua. Bản thân mình đã phải dùng thử TLR từ năm 2009 mà tới năm 2010 mới mua được em TLR đầu tiên và chiếc rolleiflex mình đang dùng là chiếc TLR thứ 3 mình lên đời. Sở dĩ phải mất nhiều thời gian để mua được một chiếc máy mỹ mãn vậy phải tốn nhiều thời gian vì:

Giá film rất đắt: đã dùng sang TLR phải chấp nhận film 120 rất đắt. Đừng nhọc lòng hỏi tới lui mua film 120 expired (outdate) làm gì, chụp film outdate trên TLR nó giống như mua con gà mà tiếc cọng hành vậy. Đương nhiên có một số người sở thích chụp expired film nhưng mình ko nói. Tóm lại là phải xác định đủ ngân sách mua film 120. Giá film 120 màu từ 100-180k/cuộn, giá film BW từ 90-140k/cuộn

Tham khảo: Ảnh profile cá nhân là gì và những điều bạn cần biết

Bảo quản khó khăn: TLR không giống máy 35, máy 35mm có thể đem đi lau chùi sửa chữa, nhưng TLR là chuyện khác, tìm thợ sửa tốt rất khó. Vì vậy dùng dù là máy rẻ hay đắt đều phải cẩn thận và kỹ tính trong bảo quản.

Phụ kiện: TLR thường phải mua nhiều phụ kiện đắt tiền như filter riêng cho TLR, bao da riêng, dây da riêng… và chúng đều rất đắt. Khi mua bạn nên cân nhắc về thời gian bạn sẽ lên đời máy và chọn máy có thể mua phụ kiện dễ dàng và giá hợp lý. Như mình chọn mua Rolleiflex 3.5F chứ không phải 2.8F không phải giá rẻ hơn, mà là giá phụ kiện 3.5F rẻ hơn và dễ mua hơn nhiều so với 2.8F (VD như filter màu cùng hãng cho 3.5F giá khoảng 30$, còn cho 2.8F là 80$), vì vậy rõ ràng chơi 3.5F sẽ kinh tế hơn.

.

Tráng & Scan: khi chơi TLR ai cũng mong đợi sẽ có tấm ảnh đẹp hơn nhiều so với chụp 35mm, nhưng đừng quên năng lực tráng & scan film của lab tại địa phương mình có hạn như nào, vậy nên luôn phải đối mặt với hoàn cảnh là ảnh TLR sẽ cũng chỉ như film 35mm.

Chụp rất chậm: TLR sinh ra không phải để chụp liên tục như máy 35mm. Bạn đừng nghe mọi người kể tới việc “cầm máy quen rồi biết cữ bấm là bấm nhiều như máy 35 ấy mà” làm gì, dù quen máy tới mấy thì chụp TLR sẽ chậm hơn rất nhiều so với 35mm. Nên mua TLR bạn phải chấp nhận việc phải chụp một cách từ tốn, cẩn thận, không vội vàng.

Ngoài ra tốc độ của TLR chỉ giới hạn tới 1/300 hoặc 1/500s, vì vậy việc chọn iso kỹ càng trước khi đi chụp cũng rất cần được quan tâm, mà chọn film có iso phù hợp liên quan tới vấn đề về giá film mình nêu trên.

Ảnh bị nghiêng: do TLR phải ngắm từ trên xuống nên ống kính luôn ở vị trí thấp hơn mắt mình, vì vậy chụp ảnh có một điều cực kỳ bất tiện là nó sẽ bị nghiêng ra phía sau. VD như bạn chụp 1 toà nhà đứng song song với bạn thì lên ảnh toà nhà đó sẽ có vẻ bị nghiên ra sau, các cạnh toà nhà không song song nữa, hoặc chụp chân dung thì người cũng có xu hướng hơi biến dạng chút xíu. Vì vậy cần cân nhắc thể loại ảnh mình thích để quyết định mua TLR hay không. Cái này chụp quen cũng không phải vấn đề lớn lắm nhưng cũng nên biết.

.paris.

(Như ở tấm ảnh này, toà nhà mình đứng song song với mình nhưng do góc chụp máy thấp nên nó sẽ bị hướng ngả ra sau như vậy, có thể lùi xa ra để khắc phục nhưng lúc đó mình đã hết chỗ để lùi)

Xem thêm: 34+ Tranh tô màu xe tải đẹp nhất dành cho bé trai

3. Thuận lợi

Những cái nhất trong việc chơi TLR thì mọi người đều biết, đấy là cảm giác rất mới lạ, ảnh vuông cũng thú vị, nói chung trải nghiệm lên một tầm mới mà mình cam đoan ai đang chơi 35mm đều sẽ rất thích khi chụp bằng máy TLR. Những điều này nhiều nơi đã đề cập rồi nên mình không nhắc lại.

Nhấn mạnh một điều là trình độ ảnh bạn chụp chả liên quan quái gì tới việc bạn đã mua đc TLR hay chưa, đơn giản bạn thích nó thì cứ mua thôi. Bạn đừng quan tâm những lời khuyên kiểu “Trình độ này chưa chụp được TLR đâu“, chỉ cần thích và đam mê bạn có thể mua bất cứ lúc nào.

.

4. Một số loại máy tham khảo

– Seagull 4A, 4B, 4B1 | Rolleicord III, Va, Vb

– Yashica Mat 124G | Yashica Mat 124 | Yashica 24 | Rollei Automat

– Rolleiflex 3.5F type II, type III, type IV, type V

Seagull 4A by .von.

Chúc các bạn sớm mua được TLR ưng ý!

Danh mục: Góc Ảnh
Nguồn: https://zphotos.org

0 ( 0 votes )

Z photos

https://zphotos.org
Z Photos Blog cập nhật tin tức, thiết bị và công nghệ các bài viết, video, mẹo, hướng dẫn và thủ thuật nhiếp ảnh

Bài Viết Liên Quan