Cách in bản vẽ CAD đẹp, đúng kỹ thuật bạn nên biết

Dưới đây là các thông tin và kiến thức về bài viết huong dan in autocad hot nhất hiện nay

Video huong dan in autocad

Sau khi hoàn thành bản vẽ trên Autocad, bạn cần thực hiện in bản vẽ ra giấy để tiến hành thi công sản phẩm hoặc công trình. Thực tế, nhiều bản vẽ in ra thường bị mờ, kém chất lượng do không thực hiện đúng cách in bản vẽ cad. Vậy, để thực hiện cách in bản vẽ một cách chuẩn xác bạn nên tham gia một khóa học vẽ autocad cơ bản để nắm vững được kiến thức, hãy tham khảo các bước mà UNICA chia sẻ dưới đây.

Bước 1: Mở cửa sổ

Để thực hiện cách in bản vẽ cad thì đầu tiên bạn phải thực hiện bước mở cửa sổ. Cụ thể, bạn sẽ nhấn tổ hợp phím Ctrl + P để mở hộp thoại Plot – Model. Trong hộp thoại này, bạn click vào thẻ More để mở hộp thoại này sang phần cài đặt nét in.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách xuất nhiều bản vẽ Cad sang PDF cực đơn giản

cach-in-ban-ve-cad-1

Bước đầu tiên cách in bản vẽ cad là mở cửa sổ file bản vẽ mà bạn đang thực hiện

Bước 2: Sử dụng công cụ Plot Style Table

Trong cách in bản vẽ cad chuẩn nhất, khi bạn đã mở rộng hộp thoại thì cần chọn mục new trong công cụ Plot Style Table để tạo một nét cài đặt in mới. Lúc này, trên giao diện sẽ hiện lên mục Start from scratch. Trong mục này, bạn nhấn Next để thực hiện bước tiếp theo.

Chọn New để tạo một cài đặt nét in mới trong Cad

Chọn New để tạo một cài đặt nét in mới trong Cad

Cụ thể, bạn sẽ nhập tên của nét in trong mục file name để quản lý dễ dàng hơn, sau đó nhấn Next để tiếp tục. Lúc này, trên giao diện bạn cần quan tâm đến hai công cụ chính là: – Use this plot style for the current drawing: Dùng để cài đặt nét in mà bạn đang tạo cho bản vẽ mới. – Use this plot style for new and pre-Autocad 2007 drawings: Sau khi cài đặt xong nét in thì nhấn Finish để hoàn thành và quay về mục cửa sổ cài đặt.

Bước 3: Cài đặt chi tiết nét in

Khi thực hiện cách in bản vẽ CAD ra giấy a4, nhiều người thường nhận được bản vẽ không đạt chất lượng như mong muốn. Đó là do bạn bỏ qua bước cài đặt chi tiết nét in. Đối với bước này thì bạn thực hiện như sau: Đầu tiên, trong cửa sổ cài đặt nét vẽ, bạn click chuột vào biểu tượng cây bút để tạo mới một table nét vẽ.

Cài đặt chi tiết nét in trong CAD

Cài đặt chi tiết nét in trong CAD

Tiếp theo, bạn chọn thẻ Form View -> Plot Style -> giữ phím Shift và click chuột chọn mục color 255. Lúc này, bạn cần chú ý đến các công cụ chính như: – Lineweight: Độ rộng nét của bản in. – Thẻ Properties: Dùng để chọn màu cho bản in. Sau khi đã thực hiện việc cài đặt chi tiết nét in trong cách in bản vẽ cad thì bạn nhấn Save & Close để lưu và đóng hộp thoại.

cach-in-ban-ve-cad-2

Để bản vẽ sau khi in được chất lượng hơn thì bạn nên thực hiện cài đặt chi tiết nét in

Bước 4: Sử dụng công cụ Drawing orientation

Drawing orientation là công cụ để cài đặt chiều của khổ giấy trước khi in trong cách in bản vẽ CAD. Cụ thể, bạn cần nắm được các lệnh sau đây: – Portrait: In theo chiều dọc khổ giấy. – Landscape: In theo chiều ngang khổ giấy. – Plot upside-down: In toàn bộ nội dung theo chiều thuận hoặc ngược.

Bước 5: Lựa chọn máy in cho bản in

Thực hiện cách in bản vẽ CAD để bản in được in đúng kỹ thuật nhất thì bạn nên lựa chọn máy in tương thích với máy tính của bạn. Trong trường hợp file bản vẽ chỉ để ở dạng PDF và không muốn in ra thì nên để ở định dạng là DWG to zphotos.org3. Có như vậy thì file mới không bị lỗi và gặp những sai sót về layout.

Lựa chọn máy in cho bản in CAD

Lựa chọn máy in cho bản in CAD

Bước 6: Chọn khổ giấy

Khi thực hiện cách in bản vẽ CAD ra giấy a4 hay giấy a3 thì đòi hỏi bạn thực hiện bước chọn khổ giấy. Cách chọn khổ giấy cho bản in rất đơn giản, theo đó trong mục Paper size, bạn click vào mũi tên trỏ xuống để mở cửa sổ kích cỡ giấy rồi chọn khổ giấy mà bạn muốn in cho bản vẽ.

>>> Xem thêm: Mẫu khung tên bản vẽ A3 – Bản vẽ thiết kế kỹ thuật

cach-in-ban-ve-cad-3

Trước khi in bản vẽ, bạn nên chọn kích cỡ cho khổ giấy

Bước 7: Chọn vùng cách in bản vẽ CAD

Để thực hiện được bước nàythì bạn chọn lệnh Plot area. Khi lệnh hiển thị thì bạn click vào mũi tên sổ xuống trong thư mục What to plot, chọn thẻ Window để chọn vùng mà bạn cần in. Sau đó, quét từ điểm đầu đến điểm cuối của vùng bản vẽ cần in. Sau khi thực hiện xong các lệnh thì bạn nhấn nút OK để hoàn thành.

In bản vẽ bằng What to plot

In bản vẽ bằng What to plot

Như vậy, với 7 bước nêu trên, chắc hẳn bạn đã biết thực hiện cách in bản vẽ cad đúng chuẩn và chính xác nhất,để bản vẽ in ra không còn tình trạng mờ nhòe hay đứt gãy trong các đường thẳng.

Mời bạn đọc quan tâm các tin tức chủ đề thiết kế tại Unica hãy click vào khóa học để tìm hiểu chi tiết nhất lộ trình chinh phục Autocad với khóa học “Autocad Cơ Bản Và Nâng Cao” của giảng viên – chuyên gia Autocad, 3dsmax, Sketchup Cầm Hải Phương tại zphotos.org.

Về khóa học “Autocad Cơ Bản Và Nâng Cao”

Khóa học “Autocad Cơ Bản Và Nâng Cao”

Khóa học “Autocad Cơ Bản Và Nâng Cao” của giảng viên – chuyên gia Cầm Hải Phương được đánh giá là khóa học cơ bản có nội dung và kiến thức chất lượng nhất hiện nay dành cho các bạn đang bắt đầu học và thực hành Autocad.

Nội dung kiến thức trong khóa học được hệ thống và truyền tải về Autocad từ cơ bản nhất như làm quen với khóa học autocad online cho đến những kiến thức nâng cao của dân thiết kế chuyên nghiệp. Không chỉ có vậy, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề của mình, giảng viên Phương cũng sẽ truyền tải trong đó cả những bài học thực tế, kinh nghiệm làm việc lâu năm của một chuyên gia lành nghề. Chắc chắn khi học xong khóa học này bạn không chỉ có được một nền tảng kiến thức vững chắc về Autocad mà còn có thể ứng dụng những kinh nghiệm tích lũy của thầy vào ngay trong công việc của mình.

Kiến thức được hệ thống từ cơ bản cho đến nâng cao phù hợp được với nhiều đối tượng học viên là sinh viên đại học, sinh viên chuẩn bị ra trường đang làm đồ án, hoặc những bạn đã đi làm cần tích lũy kinh nghiệm làm việc nhanh chóng chính xác. Ngoài ra,bạn cũng lên tìm hiểu thêm khóa học 3ds max từ các chuyên gia hàng đầu của Unica.

Xem chi tiết toàn bộ khóa học ngay tại đây

Xem ngay: Khóa học Autocad cơ bản và nâng cao

Chúc các bạn thành công!

Tags: Autocad