Những hình ảnh rác thải “hủy hoại đại dương” khiến chúng ta phải suy nghĩ!

Theo ước tính của các chuyên gia hiện tại có khoảng 46.000 phế phẩm, rác thải từ nhựa trôi nổi trên 2,6 km² nước biển!

Rác thải
Rác thải trôi nổi trên đại dương

Nhựa là một trong những chất liệu tiện dụng nhất mà con người từng phát minh. Với đặc tính rẻ, bền, tiện lợi, nhựa được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống – từ túi nilon cho tới đồ dùng, chai lọ nhựa…

Rác thải chai lọ nhựa
Chai lọ nhựa – loại rác thải thông dụng

Tuy nhiên, cuộc sống chúng ta ngày nay đang phải đối mặt với mối đe dọa từ chính thứ chất liệu này gây nên. Những phế phẩm, rác thải từ nhựa bị vứt một cách bừa bãi xuống biển đang từng ngày, từng giờ đưa thế giới tới bờ vực ô nhiễm nặng nề…

Nhựa (hay chất dẻo) là các hợp chất cao phân tử, thành phần chủ yếu là các polymer hữu cơ. Nhựa được dùng làm vật liệu sản xuất nhiều đồ dùng hàng ngày như áo mưa, ống dẫn điện, chai lọ, túi nilon…

Nhựa có tính bền, nhẹ, khó vỡ và màu sắc đa dạng nhưng rất khó phân hủy và tái chế. Trong lịch sử, chất liệu nhựa nhân tạo đầu tiên được sản xuất chính là vinyl clorua năm 1838.

Hiện nay, con người đang phụ thuộc rất lớn vào nhựa. Chỉ tính riêng ở Mỹ, có khoảng 331 triệu thùng dầu và khí thiên nhiên được dùng để sản xuất nhựa, tương đương 5% lượng tiêu thụ dầu mỏ của quốc gia này.

Trong đó, 40% sản phẩm nhựa không đủ tiêu chuẩn có chứa chất hóa học độc hại như DDT, 50% chứa PCBs (một chất độc thần kinh bị cấm sử dụng ở Mỹ từ năm 1979).

Mỗi năm người Mỹ sử dụng 100 tỷ túi nilon, sản phẩm nhựa. Để phân hủy toàn bộ số lượng nhựa, túi nilon khổng lồ này cần phải mất từ 400 – 1.000 năm nếu chôn dưới lòng đất. Xét trên quy mô toàn cầu, con số này lên tới 1 tỷ tỷ và chỉ có chưa tới 1% trong số chúng được tái chế sử dụng.

Câu hỏi được đặt ra là, vậy phần lớn rác thải từ nhựa sẽ đi đâu? Chúng hoặc được chôn dưới lòng đất, hoặc bị ném vô tội vạ xuống biển. Theo thống kê của trang Clean Air, cứ mỗi phút lại có 1 triệu túi nilon được con người sử dụng và phần nhiều trong số này bị lãng phí và vứt chủ yếu ra biển cả và đại dương.

Các chuyên gia ước tính, có khoảng 46.000 phế phẩm từ nhựa trôi nổi trên diện tích 1 dặm vuông (khoảng 2,6 km² ) nước biển.

Hành trình của rác thải trên đại dương:

Một phát hiện thú vị do các nhà khoa học tìm ra: một chú vịt nhựa rơi trên biển Bắc Thái Bình Dương theo các dòng hải lưu qua Scotland, Bắc Đại Tây Dương, Nhật Bản và tới Bắc Mỹ chỉ mất 10 tháng. Nói cách khác, những loại rác, phế thải từ nhựa bạn vứt xuống biển ngày hôm nay sẽ chẳng mấy chốc mà chu du vòng quanh khắp thế giới.

Rác thải, phế phẩm từ nhựa như chai, lọ, túi nilon bị vứt xuống biển theo các dòng hải lưu chu du khắp thế giới. Theo ước tính hiện nay, 33,5 triệu kg rác thải nhựa đang lênh đênh trên đại dương. Chỉ tính riêng dòng hải lưu Bắc Thái Bình Dương trong 40 năm qua, lượng phế thải nhựa gia tăng tới 100 lần.

hành trình của rác thải
Hành trình của rác thải trên đại dương

Thời gian phân hủy của các phế phẩm từ nhựa luôn xếp top đầu trong số các loại rác thải bị vứt bừa bãi xuống biển, đại dương. Thống kê cho thấy, những chiếc dây cước câu cá làm từ nhựa chỉ có thể tan biến sau 600 năm, tiếp theo là chai nhựa với khoảng 450 năm và các vật dụng nhựa khác là 400 năm.

Nếu nối tất cả rác thải từ nhựa được con người vứt bừa bãi trong một năm thành một sợi dây thì độ dài của sợi dây ấy có thể quấn quanh Trái đất tới 4 vòng.

Rác thải từ nhựa đặc biệt nguy hiểm đối với sự sống của các sinh vật biển. Trong số 120 loài thú sống dưới biển, có tới 54% loài thường xuyên ăn hoặc nuốt các phế thải nhựa bị vứt xuống đại dương.

Các sinh vật này không phân biệt được đâu là thức ăn, đâu là rác thải từ nhựa như túi nilon, chai lọ… Chúng ăn các loại phế phẩm này và nhanh chóng bị các chất độc trong nhựa giết chết.

12 zpsfcrbqiuj
Chú rùa không biết rằng túi nilon là không ăn được
rác thải dưới biển
Rác thải trong lòng đại dương
rác trên san hô
Rác bám lên những rặng san hô
rác thải
Túi nilon trôi nổi mà mắc vào những rặng san hô

Đặc biệt với túi nilon, do thời gian phân hủy rất lâu nên khi rơi xuống biển, chúng phủ lên bề mặt và giết chết các quần thể san hô, gây biến dạng hệ sinh thái dưới đáy biển.

Hiện nay, ở Việt Nam, dẫu tác hại của việc vứt rác thải từ nhựa như túi nilon bừa bãi luôn được dư luận lên án song dường như tình hình không mấy chuyển biến.

Ít ai ngờ, mỗi ngày người Việt xả ra khoảng 2.500 tấn rác nhựa ra môi trường bên ngoài, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Theo dự đoán của các chuyên gia, con số này vẫn chưa dừng lại và còn gia tăng hơn gấp vài lần nếu như mỗi người dân không tự ý thức được hành động xả rác thải nhựa, túi nilon ra môi trường.

Các hình ảnh rác thải tại đại dương.

Rác thải
Rác thải – Rác thải khắp nơi
rác thải
Rác thải lang thang trên biển
rác thải túi nilon trên biển
Túi nilon trôi nổi
rác thải tại bãi biển
Rác thải tại những bãi biển
nhặt rác
Gom rác
rác thải
Gom Rác thải trên biên
nhặt rác
Nhặt rác kiếm sống

* Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Clean Air, Envirosax, Reuseit, Wikipedia…

Nguồn: Sưu tập.

VÌ MÔI TRƯỜNG XANH – SẠCH – ĐẸP. HÃY BỎ RÁC VÀO THÙNG.

Hãy chọn cho gia đình và cơ quan bạn làm việc loại thùng đựng rác thích hợp/

Related Posts