Góc Ảnh

Thưởng thức bữa sáng kiểu Anh thịnh soạn đậm chất xứ sở sương mù

13
Thưởng thức bữa sáng kiểu Anh thịnh soạn đậm chất xứ sở sương mù
Thưởng thức bữa sáng kiểu Anh thịnh soạn đậm chất xứ sở sương mù

Trên khắp nước Anh, người dân thường ăn một bữa sáng truyền thống có tên gọi “full English breakfast” (bữa sáng kiểu Anh). Đây không hẳn là bữa sáng mỗi ngày của tất cả mọi người, bởi nhiều người thường chỉ thưởng thức nó vào cuối tuần hoặc ngày lễ. Từ “full” (đầy đủ) xuất phát từ thực tế là suất ăn của mỗi người chứa rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Bữa sáng này được xem là tinh hoa của ẩm thực Anh, nổi tiếng trên toàn thế giới.

Các khách sạn trên cả nước đều có bữa sáng kiểu Anh để khách dùng ngay trên giường khi vừa ngủ dậy. Bạn chắc chắn sẽ nghĩ bữa sáng kiểu Anh chỉ được phục vụ vào buổi sáng. Tuy nhiên, nó phổ biến đến nỗi nhiều nhà hàng đưa món này vào thực đơn cho suốt cả ngày, và đó thường là lựa chọn lý tưởng để thay thế bữa trưa.

Bạn đang xem: bữa sáng kiểu anh

Bữa sáng kiểu Anh gồm những gì?

Thông thường, người dân ở phương Tây có thể bắt đầu ngày mới với ngũ cốc, nước cam, trái cây tươi, bánh mì sandwich… Đối với bữa sáng đầy đủ kiểu Anh, bạn sẽ được ăn đa dạng các loại thực phẩm, trong đó linh hồn của món ăn bao gồm thịt xông khói, trứng và xúc xích. Một số thành phần đi kèm thường là cà chua nướng, nấm, hành tây chiên, bánh mì nướng và mứt.

Khi ăn bữa sáng kiểu Anh theo cách truyền thống, người ta luôn nhâm nhi một tách cà phê hoặc tách trà.

Bữa sáng kiểu Anh cũng được gọi bằng cái tên “fry-up”, bởi hầu hết thành phần trên đĩa được chuẩn bị bằng cách chiên rán. Một tên gọi khác khá phổ biến là “a full Monty”, trong đó Monty được cho là biệt danh của vị tướng quân đội Anh Bernard Montgomery, người đã luôn nạp năng lượng cho ngày mới với bữa sáng kiểu Anh trong chiến dịch ở Bắc Phi thời Thế chiến thứ hai. Ở Ireland, nơi người dân cũng thường dùng bữa sáng tương tự, nó đôi khi được gọi bằng tên ngắn gọn là “chub”.

Nguồn gốc của bữa sáng kiểu Anh không rõ ràng. Nhiều người cho rằng nó bắt nguồn từ vùng nông thôn nước Anh, khi các công nhân cần một bữa ăn thật giàu năng lượng để đủ sức làm việc nặng suốt buổi sáng.

Các phiên bản bữa sáng kiểu Anh

Xem thêm: Chiêm ngưỡng bộ ảnh lực sĩ thể hình đẹp nhất thế giới hiện nay

Mỗi quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland có những lựa chọn khác nhau để đặt lên đĩa cho bữa sáng kiểu Anh. Dưới đây là một số thành phần khác nhau mà bạn có thể tìm thấy trong các phiên bản của bữa sáng nổi tiếng này.

Bữa sáng đầy đủ kiểu Anh: black pudding (dồi tiết đen), đậu nướng, bubble and squeak (món ăn chủ yếu làm từ rau xào còn thừa từ bữa ăn hôm trước).

Bữa sáng kiểu Anh - tinh hoa ẩm thực xứ sở sương mùBubble and squeak là một trong những món khai vị quen thuộc của ẩm thực Anh. Ảnh: Going Cave Woman

– Bữa sáng đầy đủ kiểu Scotland: bánh khoai tây nướng (tattie scones), haggis (món dồi truyền thống Scotland), bánh yến mạch.

– Bữa sáng đầy đủ kiểu Ireland: bánh mì soda.

– Bữa sáng đầy đủ xứ Wales: Laverbread hoặc laver cake, tức các món ăn phụ được làm từ sốt rong biển, phủ bột yến mạch và chiên lên.

Tham khảo: Những hình ảnh động 3D đẹp, sống động, chân thực nhất

– Bữa sáng đầy đủ kiểu Cornwall (một hạt thuộc Vương quốc Anh và Bắc Ireland): Hog’s pudding (một kiểu xúc xích truyền thống) và bánh khoai tây Cornwall.

Ngoài những thành phần phổ biến trên, có tới 40 món khác có thể hoán đổi cho nhau trong một bữa sáng kiểu Anh truyền thống mà bạn sẽ được nếm thử tại Vương quốc Anh. Những món ăn này bao gồm các loại bánh mì phong phú, bánh pancake, thịt, cá và khoai tây được chế biến theo đủ cách khác nhau.

Chẳng hạn, các loại bánh mì hay món ăn giàu tinh bột bao gồm bánh mì trứng, bánh crumpet, muffin, butteries/rowies (sử dụng mỡ lợn khi trộn bột bánh mì), Crempog, bánh mì lúa mạch, bánh bannock…

Hầu hết protein trên đĩa sẽ là thịt xông khói và xúc xích, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều món cá hay món protein khác như kipper (cá trích hun khói), thịt bò băm, kedgeree, các phiên bản khác nhau của trứng…

Khi ghé thăm xứ sở sương mù, một bữa sáng đầy đủ kiểu Anh sẽ giúp bạn tiếp thêm nguồn năng lượng dồi dào và hiểu thêm về ẩm thực Anh truyền thống. Đừng quên bữa sáng kiểu Anh trên khắp vương quốc rộng lớn này có rất nhiều phiên bản khác nhau để bạn lần lượt khám phá trong chuyến đi của mình.

Thùy Linh (dịch) – zphotos.org

Ảnh: Internet

Danh mục: Góc Ảnh
Nguồn: https://zphotos.org

0 ( 0 votes )

Z photos

https://zphotos.org
Z Photos Blog cập nhật tin tức, thiết bị và công nghệ các bài viết, video, mẹo, hướng dẫn và thủ thuật nhiếp ảnh

Bài Viết Liên Quan