Sử dụng Photoshop CS6 online cơ bản

Video Hướng dẫn dùng cs6

Trong bài viết trước, blog đã giới thiệu cung cụ Photoshop CS6 online cho bạn đọc, ngoài tính năng chỉnh sửa ảnh từ cơ bản đến nâng cao như Photoshop online, bạn còn có thể dùng nó để đọc file .psd, .ai, .sketch… dễ dàng, thậm chí có thể chỉnh sửa được.

  • Cách mở file PSD, AI, Sketch, XCF trực tuyến, không cần phần mềm

Trong bài viết đầu tiên này, mình sẽ không giới thiệu qua loa về Photoshop CS6 online mà đi vào hướng dẫn sử dụng các tính năng cơ bản luôn cho bạn dễ làm quen.

Sử dụng cơ bản

Địa chỉ truy cập

Cách đơn giản là tìm tại menu trên cùng của blog, hoặc tìm đến đường link rất dễ nhớ sau: zphotos.org/photoshopcs6 hoặc zphotos.orgne.

Mở ảnh

Cách thứ nhất, khi mới truy cập, sẽ có một cái bảng xuất hiện, bạn bấm chọn Open From Computer.

Hướng dẫn dùng Photoshop CS6 online cơ bản

Sau đó chọn ảnh cần chỉnh sửa rồi bấm Open.

Hướng dẫn dùng Photoshop CS6 online cơ bản

Cách thứ 2 thì quen thuộc hơn đó là đến menu chọn File > Open sau đó chọn ảnh cần chỉnh sửa như cách 1.

Phím tắt quen thuộc để mở là Ctrl + O, bạn nên dùng phím tắt này cho quen vì hầu như phần mềm nào cũng dùng.

Hướng dẫn dùng Photoshop CS6 online cơ bản

Tạo ảnh mới

Dùng khi bạn muốn thiết kế ảnh, logo, banner…

Bạn có hai cách, một là chọn dòng New Project trong bảng xuất hiện hồi mới truy cập vào Photoshop CS6 online ấy, còn không đến menu bấm File > Open.

Trong hộp thoại New Project, chọn Width và Height cho ảnh muốn tạo, hoặc đến phần bên phải chọn kích thước có sẵn như A2, A3, A4, muốn thiết kế quảng cáo bạn đến tab Ads để chọn kích thước đã thiết kế sẵn.

Bấm Create để bắt đầu.

Hướng dẫn dùng Photoshop CS6 cơ bản

Lưu ảnh

Mặc định cung cụ này sẽ lưu ảnh với đuôi .psd như Photoshop trên máy tính, bạn có thể dùng phím tắt Ctrl + S để lưu ảnh với đuôi này.

Trường hợp muốn lưu với đuôi PNG, JPG… thì bấm File > Export As rồi chọn đuôi ảnh muốn lưu.

Cắt ảnh

Đây là tính năng rất cơ bản nhưng cũng được tìm kiếm rất nhiều, vì vậy mình có viết khá nhiều hướng dẫn cách cắt ảnh bằng các phần mềm như Paint, MS Word, Photoshop online, hay cung cụ Chỉnh sửa ảnh online.

Đầu tiên chọn Crop Tool tại thanh cung cụ bên trái, bạn có thể dùng phím tắt là C cho nhanh.

Sau đó dùng chuột kéo chọn vùng muốn cắt như hình phía dưới, phần ảnh trong vùng bạn chọn sẽ được giữ, còn lại sẽ bị cắt bỏ đi.

Hướng dẫn dùng Photoshop CS6 online cơ bản

Làm xong thì bấm vào dấu tích trên cùng.

Hướng dẫn dùng Photoshop CS6 online cơ bản

Resize ảnh, thay đổi kích thước ảnh

Có nhiều lý do để resize ảnh như để phù hợp với kích thước ảnh bìa, ảnh avatar, muốn ảnh chèn vừa vặn hơn trong văn bản, hay đơn giản bạn muốn giảm dung lượng ảnh.

Trong Photoshop CS6 online, để resize ảnh bạn hãy click vào Image, sau đó chọn Image Size.

Hướng dẫn dùng Photoshop CS6 online cơ bản

Hộp thoại Image Size sẽ xuất hiện ngay sau đó, trong này, bạn có thể lựa chọn cách resize ảnh theo đơn vị px, %, mm… tùy thích, thường ta sẽ chọn px.

Tiếp đó gõ thông số cần vào ô Width hoặc Height tùy bạn, cung cụ này sẽ tự động điều chỉnh thông số còn lại để ảnh không bị méo (Điền thông số xong, bạn click chuột vào một vị trí bất kỳ mới thấy thông số còn lại được điều chỉnh)

Nếu bạn không thích điều này thì bỏ dấu tích ô Keep Aspect Ratio.

Bấm Ok.

Hướng dẫn dùng Photoshop CS6 online cơ bản

Đổi đuôi ảnh

Đây là thủ thuật rất đơn giản mà bất kỳ phần mềm chỉnh sửa ảnh nào cũng làm được như Paint, Photoshop online, zphotos.org… thậm chí dùng MS Word cũng làm được.

Khi đã mở ảnh lên rồi, bạn bấm File rồi chọn Export As, tiếp đó chọn đuôi ảnh muốn đổi, ở đây ta có thể chuyển rất nhiều đuôi ảnh như PNG, JPG, GIF… nếu vẫn chưa thấy thứ cần tìm, hãy di chuột đến dòng More dưới cùng để tìm thêm nhé, ở đây bạn sẽ tìm thấy các đuôi ảnh ít dùng hơn như BMP, TIFF, WEBP…

Hướng dẫn dùng Photoshop CS6 online cơ bản

Chọn xong sẽ có hộp thoại Save for web xuất hiện, ở đây bạn có thể chỉnh lại định dạng ảnh tại Format, chỉnh kích thước ảnh tại Width hoặc height hay chọn chất lượng ảnh.

Bấm Save để lưu.

Hướng dẫn dùng Photoshop CS6 online cơ bản

Xoay ảnh

Nếu chẳng may ảnh chụp bị xoay 90 độ, 180 độ hoặc bị lật ngược thì ta có thể chỉnh lại bằng cách chọn Image > Transform, sau đó chọn kiểu xoay bạn cần.

2 cái đầu tiên là xoay sang trái, xoay sang phải. Flip Horizontally là lật theo chiều ngang ảnh, nghĩa là đối tượng từ bên trái sẽ chuyển sang phải, Flip Vertically là lật theo chiều dọc.

Hướng dẫn dùng Photoshop CS6 online cơ bản

Ghép chữ vào trong ảnh

Bạn có thể viết chữ lên bất kỳ tấm ảnh nào bằng cung cụ Type của Photoshop online.

Đầu tiên click chuột vào Type Tool (Hoặc bấm phím T), sau đó click chuột vào vị trí muốn chèn trên ảnh rồi gõ nội dung vào.

Hướng dẫn dùng Photoshop CS6 online cơ bản

Ngay phía trên là tính năng định dạng chữ quen thuộc như Đổi font chữ, In đậm/In nghiêng, Font-size, Căn trái/phải… Còn Warp là tính năng làm cong chữ, bạn có thể tạo 1 dòng chữ hình tròn bằng tính năng này.

Hướng dẫn dùng Photoshop CS6 online cơ bản

Click vào biểu tượng dấu tích để xác nhận.

Hướng dẫn dùng Photoshop CS6 online cơ bản

Chèn chữ vào ảnh

Bạn bấm vào icon chữ T (Type tool) rồi click vào ảnh để chèn chữ nhé.

Trong này hỗ trợ rất nhiều font chữ khác nhau, để chọn được font chữ hỗ trợ tiếng Việt, bạn đến phần font chữ rồi kéo về cuối sẽ thấy ô Vietnamese, tích vào đó nó sẽ liệt kê hết các font chữ cho bạn, rất nhiều font đẹp ở đây tha hồ lựa chọn.

Làm sao xóa chữ vừa chèn?

Mỗi khi bạn sử dụng Type Tool để chèn chữ, Photoshop CS6 online sẽ tự động tạo 1 Layer cho nó, vì vậy muốn xóa chữ nào bạn chỉ cần đến phần Layers phía bên phải, click chuột phải vào Layer text rồi bấm Delete.

Hoặc nhanh hơn, hãy bấm vào biểu tượng con mắt ngay bên cạnh để ẩn layer này đi.

Một cách khác là bấm Type Tool > Bôi đen chữ > Bấm Backspace để xóa.

Hướng dẫn dùng Photoshop CS6 online cơ bản

Cách cài font chữ trong Photoshop CS6 online

Vì đây là website trên internet nên nó không thể truy cập vào thư viện font chữ trên máy tính, để thêm font chữ yêu thích, bạn bấm File > Open > chọn font chữ > Một thông báo hiện lên bảo bạn có muốn load font này lên khi sử dụng lần sau hay không, bạn bấm Ok để đồng ý.

  • Cách tải font chữ đẹp về máy tính

Hướng dẫn dùng Photoshop CS6 online cơ bản

Đến phần font chữ gõ tên font vào ô tìm kiếm là thấy ngay font vừa cài, giờ ta đã có thể sử dụng bằng cách click chuột vào font chữ này.

Hướng dẫn dùng Photoshop CS6 online cơ bản

Phóng to/Thu nhỏ ảnh

Bạn chọn biểu tượng có hình kính lúp (Zoom Tool) ở phía dưới hoặc bấm phím Z cũng được, sau đó click chuột vào chỗ nào trên ảnh, chỗ đó sẽ được phóng lớn.

Muốn thu nhỏ ảnh: Sau khi chọn Zoom Tool, bạn click vào ảnh, nhấn giữ rồi kéo theo hướng từ dưới lên để thu nhỏ hình. Ngược lại muốn phóng lớn thì kéo từ trên xuống.

Hướng dẫn dùng Photoshop CS6 online cơ bản

Di chuyển ảnh

Chọn Hand Tool (Biểu tượng hình bàn tay) hoặc bấm phím H để kích hoặc tính năng này.

Giờ click chuột, nhấn giữ rồi kéo để di chuyển ảnh. Một cách khác nhanh hơn là bấm phím Space để chuột biến thành biểu tượng bàn tay, sau đó dùng chuột di chuyển ảnh.

Hướng dẫn dùng Photoshop CS6 online cơ bản

Đổi theme

Nếu bạn không thích giao diện tối như hiện tại thì bấm More > Theme, rồi chọn theme bạn thích, nếu chọn Silver thì trông như Photoshop CS5 lúc trước vậy.

Mình dùng theme tối quen rồi nên thích kiểu hiện tại hơn, thêm nữa giúp ta tránh bị mỏi mắt.

Ngay phía trên là phần đổi ngôn ngữ, tiếc là không có tiếng Việt.

Hướng dẫn dùng Photoshop CS6 online cơ bản

Trên đây là tất cả những gì cơ bản nhưng hữu ích bạn cần biết khi sử dụng Photoshop CS6 online. Những tính năng khác trên mức cơ bản một chút sẽ được mình viết riêng 1 bài vì mình muốn viết chi tiết hơn. Blog đã giới thiệu cho bạn khá nhiều cung cụ tương tự như Photoshop online, Paint online, Chỉnh sửa ảnh online… bạn thích cái nào nhất? Chia sẻ điều đó tại phần bình luận của blog nhé!

Related Posts